Mỹ cân nhắc ban hành cảnh báo mới cho công dân đến Trung Quốc

Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by huuthanh3456, Dec 13, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Mỹ từng khuyến cáo người dân "tăng cường cảnh giác" khi tới Trung Quốc, nhưng lo ngại dường như gia tăng sau vụ bắt giám đốc tài chính Huawei.

  [​IMG]
  Người dân đi qua một cửa hàng của Huawei tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.​

  Mỹ đang cân nhắc đưa ra cảnh báo mới đối với công dân nước này, bao gồm giám đốc các doanh nghiệp, về việc tới Trung Quốc bởi lo ngại nguy cơ trả nủa sau vụ Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ, Reuters dẫn hai nguồn tin bữa nay cho biết. bồ câu không đưa thư truyện hay nhất của nguyễn nhật ánh

  Trong cảnh báo mới nhất ban hành vào ngày 22/1, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi người dân "tăng cường cảnh giác" tại Trung Quốc do "việc thực thi pháp luật địa phương tùy ý và các hạn chế đặc biệt đối với cả công dân Mỹ và Trung Quốc".

  Cảnh báo này còn cho biết Bắc Kinh có khả năng cấm người nước ngoài rời khỏi Trung Quốc, nhằm < cưỡng ép > họ giải quyết tranh chấp kinh dinh, các lệnh của tòa án hoặc tạo điều kiện cho những cuộc điều tra của chính phủ. doc truyen nguyen nhat anh moi nhat

  Khi được hỏi liệu Mỹ có đang cảnh báo các thương nhân về việc tới Trung Quốc do sự cố với Huawei hay không, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Robert Palladino nhắc lại cảnh báo đưa ra hồi tháng 1, nói rằng "những công dân Mỹ đang tới thăm hoặc hàm tại Trung Quốc có nguy cơ bị thẩm vấn và giam tùy ý".

  Palladino cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ có thể ban hành bản chỉ dẫn mới dành cho người dân khi du lịch Trung Quốc hoặc cập nhật phiên bản hiện giờ. Ông còn tỏ lo ngại về việc cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig bị bắt ở Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh "kết thúc mọi hình thức nhốt tùy tiện".

  Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt hôm 1/12 với kết tội lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sinh sản cho Iran trong giai đoạn 2009 – 2014, vi phạm lệnh cấm vận Washington áp đặt lên Tehran. Sự việc này gây lo ngại bít tất tay giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ trầm trọng hơn, trong bối cảnh hai bên đang đàm phán để giải quyết chiến tranh thương mại.

  Tòa án ở tỉnh thành Vancouver bữa qua ra phán quyết đồng ý để bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh là 7,5 triệu USD. Bà phải thực hành một số điều kiện đi kèm như nộp lại hộ chiếu, đeo vòng định vị và có viên chức an ninh giám sát khi rời khỏi nhà. Động thái này được cho là sẽ góp phần xoa dịu Bắc Kinh.
   

Share This Page