Loading...

Reuters: Các nước G20 đồng ý cải tổ WTO

Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by huuthanh3456, Dec 9, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Tổng thống Mỹ từng doạ sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cách thức hồi cuối tháng 8.

  Các nước G20 đã đồng ý cải tổ Tổ chức thương mại Thế giới (WTO). Thông tin này được nguồn tin của Reuters tiết lậu sớm tối 1/12 theo một dự thảo sơ bộ của tuyên bố chung sau khi chấm dứt hai ngày Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina.
  [​IMG]
  Lãnh đạo các nước chụp ảnh tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina. Ảnh: Reuters.

  Một quan chức EU cho hay, ngôn ngữ trong tuyên bố chung vẫn đang được thương lượng và các nhà lãnh đạo ủng hộ cải tổ để WTO tốt hơn. Vị này nói thêm, phần văn bản về thương mại đa phương là một điểm gắn kết Mỹ nhưng hệ thống thương nghiệp đa phương đã không còn hiệu quả.

  "Chúng tôi nhắc lại thương mại là hữu ích cho sự thay đổi, phát triển và việc làm. Chúng tôi cũng nhắc lại hệ thống thương mại đa phương là khuôn khổ mà chúng tôi cùng hợp tác và cam kết", quan chức này nói.

  Theo vị này, Mỹ sẽ chỉ nhóng lại vai trò của WTO nếu Washington đạt được điều gì đó. Tuyên bố chung nói rằng, hệ thống thương nghiệp đa phương không còn hiệu quả nữa và không đáp ứng được những thách thức mà nó cần phải có. Tuy nhiên, tuyên bố chung vẫn cần sự đồng tình lần rút cuộc của các thành viên G20.

  Hồi đầu năm, ông Donald Trump từng gọi WTO là "thảm hoạ". Đến cuối tháng 8, ông cũng từng doạ để Mỹ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không cải tổ. Trump cho rằng, Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối rất tệ nhiều năm qua và tổ chức này cần "đổi thay cách thức của họ".
   

Share This Page