Sự phối hợp giữa Mỹ và Canada trong vụ bắt giám đốc Huawei

Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by huuthanh3456, Dec 13, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Bộ Tư pháp Mỹ phát hiện nhịp hiếm hoi để bắt Mạnh Vãn Chu hôm 1/12 và họ phải trông cậy hoàn toàn vào sự hợp tác của Canada.

  [​IMG]
  Bà Mạnh Vãn Chu là giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc. Ảnh: NewDaily.​

  Việc bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn Huawei, Trung Quốc bị bắt ở trường bay Vancouver hôm 1/12 được coi là kết quả của cuộc điều tra do Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành cũng như sự phối hợp chém giữa lực lượng thực thi pháp luật nước này với đồng minh Canada, theo CNN. bồ câu không đưa thư truyện ngắn nguyên nhật ánh

  Bộ Tư pháp Mỹ được cho là vào cuộc điều tra bà Mạnh Vãn Chu và một số nhân viên tập đoàn Huawei từ đầu năm 2017, sau khi giám sát viên thuộc công ty tham mưu Exiger được họ cử tới ngân hàng HSBC phát hiện một số giao thiệp bất thường giữa Huawei với Iran và lập tức thưa với nhà chức trách Mỹ.

  Các điều tra viên kết luận bà Mạnh đã cố tình lừa dối các nhà băng quốc tế như HSBC và Standard Charter nhằm sử dụng công ty con Skycom của Huawei để bán nhiều thiết bị máy tính do Mỹ sinh sản cho Iran trong tuổi 2009-2014, vi phạm trực tiếp lệnh cấm vận thương nghiệp mà Mỹ áp đặt với Iran.

  Thẩm phán tòa án quận Đông New York, Mỹ ký lệnh bắt bà Mạnh từ hôm 22/8 với tội danh vi phạm đạo luật kiểm soát xuất khẩu và các lệnh cấm vận của Mỹ với Iran, sau khi có bằng cớ cho thấy bà đã nói với các ngân hàng quốc tế rằng Skycom là công ty hoàn toàn tách biệt với Huawei, nhằm sử dụng dịch vụ tài chính của họ để xuất khẩu thiết bị do Mỹ sinh sản tới Iran.

  "Bà Mạnh và các nhân viên khác của Huawei nhiều lần nói láo về bản tính mối quan hệ giữa Huawei và Skycom cũng như thực tế rằng Skycom hoạt động như một chi nhánh ở Iran của Huawei nhằm tiếp tục sử dụng các dịch vụ nhà băng", lệnh bắt của tòa án Mỹ có đoạn.

  Phòng công tố quận Đông New York là nơi chuyên truy tố những người nước ngoài "có máu mặt" vi phạm pháp luật Mỹ, trong đó có trùm ma túy El Chapo hay các quan chức FIFA. Trong những vụ như bà Mạnh, phòng công tố này sẽ kết hợp và nhận sự tham mưu từ Phòng Các vấn đề Quốc tế thuộc Cục Hình sự Bộ Tư pháp Mỹ. tac pham cua nguyen nhat anh

  Trong nhiều tháng tiếp theo, lực lượng hành pháp Mỹ rất muốn bắt bà Mạnh, nhưng hình như phát hiện mình đang là đích của cuộc điều tra, giám đốc tài chính Huawei từ tháng 4/2017 đã không còn đến Mỹ thăm con như trước đây nữa. Trung Quốc và Mỹ chưa ký hiệp ước dẫn độ, nên việc đề nghị Bắc Kinh giao nộp bà Mạnh là bất khả thi.

  Điều này buộc Bộ Tư pháp Mỹ xem xét các phương án khác, chả hạn như bắt bà ở một nước thứ ba có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Mỹ cũng có thể đề nghị Interpol phát "thông tin đỏ" đối với bà Mạnh và đợi chờ các diễn biến tiếp theo.

  cơ hội đến với Bộ Tư pháp Mỹ vào cuối tháng 11, khi họ phát hiện bà Mạnh có tên trong danh sách hành khách lên chuyến bay ngày 30/11 của hãng hàng không Cathay Pacific lên đường từ Hong Kong tới Mexico. Điều đáng để ý là bà sẽ phải chờ quá cảnh ở trường bay Vancouver, Canada trong 12 tiếng, nơi bà có thể bị cảnh sát Canada bắt và tạo thời cơ để các công tố viên Mỹ dẫn độ bà về nước này xét xử.

  đề nghị bắt người tức khắc được Bộ Tư pháp Mỹ chuyển tới Bộ Tư pháp Canada. "Nếu Mạnh không bị bắt ở Canada trong khi chờ quá cảnh, sẽ là vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi, trong việc đưa bà tới Mỹ để truy tố", các quan chức Mỹ nhấn mạnh trong đề nghị bắt người gửi tới Canada.

  Các chuyên gia cho biết đề nghị này được gửi đi theo điều khoản "trường hợp khẩn cấp" được quy định trong hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Canada, cho phép cảnh sát Canada chóng vánh bắt bà Mạnh trên cương vực của mình theo yêu cầu từ phía Mỹ.

  Tờ National Post của Canada cho rằng yêu cầu bắt người này của Washington đẩy Ottawa vào tình thế khó xử, vì việc bắt một người nổi danh như bà Mạnh nhiều khả năng sẽ khiến Canada hứng chịu các biện pháp trả đũa của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực thương nghiệp. Bắc Kinh cũng có thể bắt các thương gia, cựu quan chức của Ottawa để đáp trả, gây nên những cuộc khủng hoảng ngoại giao với Canada.

  Tuy nhiên, tờ báo này khẳng định Bộ Tư pháp Canada đã hành động đúng đắn khi quyết định hợp tác với phía Mỹ và ra lệnh bắt bà Mạnh, bởi Mỹ và Canada đều là hai quốc gia thượng tôn pháp luật và luôn cộng tác chặt, liên tiếp trong lĩnh vực hành pháp xuyên biên thuỳ. Hai nước cũng thường hỗ trợ nhau trong việc bắt và dẫn độ nghi phạm theo hiệp ước được ký từ lâu.

  [​IMG]
  Hoa kiều tụ hợp đòi thả tự do cho bà Mạnh bên ngoài tòa án ở Vancouver hôm 7/12. Ảnh: Canadian Press.​

  National Post cho rằng nhà chức trách Canada không có cơ sở nào để chối từ lời đề nghị từ phía Mỹ, bởi nước này phải thực hiện đúng nghĩa vụ pháp lý của mình với đồng minh mà không có ngoại lệ. Điều này được trình bày rõ trong tuyên bố của Thủ tướng Justin Trudeau, trong đó khẳng định không có yếu tố chính trị trong quyết định bắt bà Mạnh bởi Canada "coi trọng sự độc lập của các tiến trình tư pháp".

  Thẩm phán Canada ưng chuẩn lệnh bắt bà Mạnh ngay sau khi nhận được đề nghị từ phía Mỹ. Giám đốc tài chính Huawei bị bắt khi đặt chân xuống trường bay Vancouver vào trưa 1/12 và thông báo về vụ bắt được đưa ra vài ngày sau đó.

  Các chuyên gia pháp lý Canada cho rằng tòa án nước này sẽ làm rõ các buộc tội đối với bà Mạnh và xem chúng có đủ chắc chắn để dẫn độ bà về Mỹ xét xử hay không. Trong thời kì đó, Canada vẫn sẽ coi trọng bổn phận của mình theo pháp luật quốc tế và hiệp tác với đồng minh thân cận nhất là Mỹ.

  Sau ba phiên điều trần, tòa án tỉnh British Columbia của Canada hôm qua đồng ý cho bà Mạnh được tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và bà phải chịu sự giám sát liên tiếp để bảo đảm không bỏ trốn về Trung Quốc. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu cho tiến trình pháp lý chống lại bà, khi các phiên tòa sẽ nối diễn ra và coi xét những cáo buộc chống lại bà. Bộ Tư pháp Mỹ cũng sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao nước này soạn thảo yêu cầu dẫn độ đầy đủ và gửi qua kênh ngoại giao tới Canada trong vòng 45 ngày kể từ ngày bà Mạnh bị bắt.

  Nếu nhận thấy các bằng chứng do phía Mỹ cung cấp đủ sức thuyết phục, tòa án Canada có thể đồng ý dẫn độ bà về Mỹ. Bà Mạnh và các trạng sư được quyền kháng cáo phán quyết này, khiến tiến trình dẫn độ có thể kéo dài tới vài năm trước khi bà bị đưa về xét xử ở tòa án quận Đông New York.

  Trong quá trình này, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến số phận pháp lý của bà Mạnh. Tổng thống Mỹ Donald Trump bữa qua khẳng định ông sẽ "làm bất cứ điều gì" để can thiệp vào vụ Mạnh Vãn Chu nếu "nó đem lại lợi. cho quốc gia" hoặc "giúp ích cho việc hiện thực hóa một thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử".
   

Share This Page