Trung Quốc hoan nghênh nỗ lực giải quyết vụ bắt giám đốc Huawei

Discussion in 'Rao vặt tổng hợp' started by huuthanh3456, Dec 13, 2018.

 1. huuthanh3456

  huuthanh3456 Member

  Trung Quốc kêu gọi xử lý vụ bắt Mạnh Vãn Chu đúng hướng, trong khi không cung cấp thông báo gì về việc cựu quan chức Canada bị bắt.

  [​IMG]
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 23/4. Ảnh: Reuters.​

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm nay cho hay việc Canada bắt Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei, là một sai lầm ngay từ đầu, song song hoan nghênh mọi cầm đưa sự việc theo hướng giải quyết chuẩn xác. chú bé rắc rối

  "Nếu bất cứ ai, dù là Tổng thống Mỹ hay quan chức cấp cao, sẵn sàng chũm nhằm thúc đẩy đàm phán thương mại theo hướng tích cực, tất nhiên chúng tôi sẽ hoan nghênh điều đó", SCMP dẫn lời ông Lục phát biểu trong buổi họp báo định kỳ.

  Bình luận của ông Lục đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ bắt bà Mạnh nếu điều này mang lại ích lợi cho "thỏa thuận thương mại lớn nhất lịch sử hoặc tốt cho an ninh quốc gia". Tòa án Canada cũng đồng ý cho bà Mạnh tại ngoại với số tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD và đưa ra một số điều kiện khác. truyện nguyễn nhat anh

  Bà Mạnh bị bắt hôm 1/12 tại thị thành Vancouver, Canada theo yêu cầu từ giới chức Mỹ với cáo buộc lừa dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sản xuất cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận thương mại Washingtin áp đặt với Tehran. Truyền thông Trung Quốc gọi động thái này là hành vi "hèn mạt" của Mỹ, song song cảnh báo Canada có thể đối mặt với "những hậu quả nghiêm trọng" nếu không thả bà Mạnh.

  Đối với trường hợp cựu viên chức ngoại giao Canada Michael Kovrig bị Sở An ninh quốc gia Bắc Kinh bắt đêm 10/12, ông Lục cho biết "không có thông báo gì để cung cấp". "Xin đừng lo âu nếu có vấn đề gì xảy ra, bởi các cơ quan chịu bổn phận của Trung Quốc chắc chắn sẽ giải quyết theo luật", phát ngôn viên nói thêm.

  Tuy nhiên, ông Lục cho biết Nhóm Khủng hoảng Quốc tế (ICG), nơi Kovrig đang làm việc, chưa được đăng ký ở Trung Quốc, thành thử bất cứ hoạt động nào của tổ chức này tại đây đều là bất hợp pháp.
   

Share This Page